ข่าวสารและโปรโมชั่น

ตรุษจีน

新 Xīn 年 nián 快 kuài 乐 lè! ตรุษจีน 2024: สิ่งที่ควรทำในวันตรุษจีน ตรุษจีน ปี 2024 ตรงกับวันเสาร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567 เริ่มต้นปีมังกรไม้ เนื่องจากเป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์ ชาวจีนจะได้หยุดงาน 8 วัน ตั้งแต่วันที่ 10 กุมภาพันธ์ ถึง 17 กุมภาพันธ์ ในปี 2567 สิ่งที่ต้องทำในวันตรุษจีนและวันปีใหม่เพื่อความเป็นสิริมงคลตลอดทั้งปี คนจีนเชื่อว่าสิ่งที่คุณทำในช่วงต้นปีใหม่จะส่งผลต่อโชคลาภในปีหน้า การอยู่ร่วมกับวันตรุษจีน (9 กุมภาพันธ์ 2567) และกล่าวคำดีๆ กับครอบครัว/เพื่อนของคุณ เช่น สวัสดีปีใหม่หลังนาฬิกาตี 12 จะนำโชคดีมาให้อย่างแน่นอน   การแจกอั่งเปาให้กับเด็กและผู้ใหญ่จะช่วยขับไล่สิ่งชั่วร้าย (ปีศาจเหนียน) และนำโชคดีเข้ามา   นอกจากนี้ การตกแต่งบ้านด้วยต้นส้มจี๊ด (สัญลักษณ์แห่งความร่ำรวยและโชคดี) การแต่งกายด้วยสีนำโชค (สีเหลือง สีแดง) และการกินอาหารนำโชค […]

กินหน่อไม้เมนูหน่อไม้

สวัสดีชาวโลก วันนี้ ครึ่มฟ้าครึ่มฝน นั่งทำงานอยู่เงียบๆคนเดียว มองไปทางด้านหน้าบ้าน สีเขียวขจีของต้นไม้ หน้าฝนนี่ดีแท้ หันมองนอกหน้าต่างด้านข้าง สายตาพลัน ปะทะใส่ กอไผ่ ซึ่งกำลัง มีหน่อไม้ แย่งซีนกันขึ้นเรียงราย รอบๆ กอไผ่ นี่ก็ผ่านเวลา เที่ยงมาไกลโข ท้องร้องตั้งนานแล้ว งานตรงหน้ายังไม่แล้วถึงไหน แต่เมนูมื้อเย็น ลอยมาในหัวสมอง สพรั่ง พรึบพรับ หลากหลายเมนูู ว่าไปแล้ว หน่อไม้ สามารถ ทำได้ หลากหลายเมนู มาก ไม้ไผ่ก็มีประโยชน์หลายอย่าง หน่อไม้ก็มีหลากหลายเมนู ลองมาดูกันนะครับ ว่า หน่อไม้ ทำเมนูอะไรได้บ้าง เริ่มจาก เมนูพื้นฐาน น่าจะทำง่ายที่สุดแล้ว 1.ผัดหน่อไม้ต้มใส่ไข่ 2.ผัดหน่อไม้ใส่ไข่ใส่หมูชิ้น 3.หน่อไม้ผัดไข่ใส่หมูสับ 4.ผัดหน่อไม้ใส่หมูสามชั้นใส่ไข่ 5.หน่อไม้ผัดไข่ใส่กุ้ง 6.ผัดวุ้นเส้นใส่ไข่ใส่หน่อไม้ใส่ชะอม 7.ผัดหน่อไม้ใส่ไข่ใส่วุ้นเส้นใส่หมูสับ 8.หน่อไม้ผัดใบกระเพราใส่ไก่ ดูๆแล้ว สารพัดเมนูจริง เย็นนี้กันหน่อไม้ กันครับ

ว่าด้วยเรื่องไม้ไผ่

ต้องถามกันก่อนว่า  ใครบ้างไม่รู้จัก ไม้ไผ่  .. ทุกผู้คน ใน ดินแดนนี้ และ ทั่วๆไป บนโลกใบนี้ ล้วน รู้จัก และ ได้สัมผัส ไม้ไผ่ มากบ้าง น้อยบ้าง ตาม ความสนใจ ของแต่ละคน แต่ถ้าถามต่อว่า ไม้ไผ่ ที่ เราสัมผัสนั้น เป็นไม้ไผ่ ชนิดไหนบ้าง คงมีไม่กี่คนที่กล้ายกมือตอบ แต่หากถามว่า อันนี้ ไม่ไผ่ ใช่ไหม รึ อัน นี้ หน่อไม้ ใช่ไหม หลายคน คงมั่นใจ ที่จะตอบว่า ใช่ เกริ่น นำ มา ยาว เลย ไม่มีอะไรในกอไผ่ หรอก บทความนี้ อยาก มาบอก เล่าเก้าสิบ เรื่องราวของ ไม้ไผ จาก ประสบการณ์ตรง […]

ต้นจามจุรี/ต้นฉำฉา/ต้นก้ามปู(Rain tree)

ต้นจามจุรี หรือมักเรียก ต้นฉำฉา/สำสา หรือ ต้นก้ามปู (Rain tree) เป็นไม้เศรษฐกิจโตเร็วที่ให้เยื่อ และเนื้อไม้ชนิดหนึ่ง นอกจากนั้น เป็นไม้ที่มีกิ่งก้านยาว ปลายกิ่งแตกกิ่งจำนวนมาก ใบมีขนาดเล็กแต่ดก จนมีลักษณะเป็นทรงพุ่มให้ร่มเงาได้มาก ประวัติต้นจามจุรี ต้นจามจุรีมีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาใต้ ถูกนำเข้ามาปลูกครั้งแรกในประเทศไทยจากประเทศพม่า เมื่อประมาณปี 2443 (ค.ศ. 1900) โดยมิสเตอร์เอ็ชเสลด (Mr. H. Slade) ที่ตอนนั้นดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมป่าไม้คนแรกของไทย โดยนำไปทดลองปลูกตามข้างถนนของที่ทำการกรมป่าไม้ จังหวัดเชียงใหม่ และบางส่วนได้นำไปปลูกที่จังหวัดกระบี่ ซึ่งสมัยนั้นยังเรียกชื่อต้นจามจุรีว่า “ต้นกิมบี้” ปัจจุบันต้นจามจุรีมักเรียกเป็นชื่ออื่น เช่น ภาคเหนือ และภาคอีสานมมักเรียก ต้นฉำฉา/สำสา หรือ ต้นก้ามปู และชื่ออื่น เช่น สารสา ก้ามกุ้ง ลัง ประโยชน์จามจุรี 1. เนื้อไม้ ใช้นำมาแปรรูปเป็นไม้ก่อสร้างบ้าน ไม้ปูพื้น ไม้ฝ้า ไม้ผนัง คาน ขอบหน้าต่าง หน้าต่าง บานประตู และที่สำคัญนิยมใช้ทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ได้หลายชนิด เนื่องจากมีลายไม้ที่สวยงาม และเนื้อไม้แข็งแรง เช่น ทำโต๊ะ […]

เครื่องดนตรีไทย ระนาดเอก

  ระนาด   ระนาด คือ เครื่องตีที่นิยมนำมาประสมวงปี่พาทย์  จึงเป็นของจำเป็นและขาดไม่ได้หากขาดระนาดไปจะไม่เรียกวงดนตรีนั้นว่าปี่พาทย์ ระนาดมี 4 อย่าง คือ ระนาดเอก ระนาดทุ้ม ระนาดเอกเหล็ก และ ระนาดทุ้มเหล็ก สองชนิดแรก ทำด้วยไม้ ซึ่งแต่เดิมนิยมใช้ไม้ไผ่ตง เหลาเป็นลูกระนาด เรียกว่า ไม้บง ต่อมาอาจเปลี่ยนแปลงไปเป็นไม้เนื้อแข็งอื่น  เช่น  ไม้ชิงชัน ไม้ประตู่  ไม้มะหาด และ ไม้พยุงก็ได้   ระนาดเอกมีเสียงสูง ทั้งผืนมี 21 ลูก ส่วนระนาดทุ้ม มีเสียงตํ่า มีทั้งหมด 18 ลูก ระนาดเอกนั้นเกิดก่อนตั้งแต่สมัยอยุธยา  จึงใช้เป็นตัวยืนอยู่ในวงปี่พาทย์เครื่องห้าของโบราณ     ระนาดเอก   1.ลักษณะทั่วไป   ระนาดเป็นเครื่องดนตรีที่มีวิวัฒนาการมาจากกรับ โดยการนำเอากรับที่มีขนาดเล็ก บ้างใหญ่บ้าง สั้นบ้างยาวบ้าง นำมารวมกันเป็นชุด จึงมีระดับเสียงที่แตกต่างกัน ระนาดเอกนี้ นักดนตรีส่วนใหญ่ จะเรียกสั้นๆว่า “ระนาด” ส่วนประกอบของระนาดเอก มีอยู่ 3 ส่วนใหญ่ๆ คือ ราง […]

1 2